Trang chủ / Tin tức khác / Hút thuốc lá điện tử: Nguy cơ nghiện ngang ma túy

Hút thuốc lá điện tử: Nguy cơ nghiện ngang ma túy

Trong thành phần của thuốc lá điện tử, nicotine là chất gây nghiện cực mạnh. Chỉ vài giây sau khi hút, nicotine sẽ tác động đến não và nguy cơ gây nghiện ngang với heroin và ma túy.

Thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá và giảm các tác hại, nhưng thực tế lại đang gây nghiện cho nhiều người trẻ. Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây ung thư và không giúp cai nghiện thuốc lá.

Trao đổi với PV, tiến sĩ, bác sĩ Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, thành phần hóa học của thuốc lá điện tử vẫn có những chất có khả năng gây ung thư. Tuy tỷ lệ thấp hơn thuốc lá thông thường nhưng không đáng kể, do vậy, nguy cơ gây ung thư vẫn tồn tại.

Mặt khác, các nhà khoa học chưa nghiên cứu được việc tương tác giữa các thành phần của thuốc lá điện tử và chất tạo khói có tạo ra các chất gây ung thư khác hay không. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo, thuốc lá điện tử chưa được coi là phương pháp giúp người nghiện cai thuốc lá và cũng không được coi là biện pháp giảm độc tính, giảm tác hại do khói thuốc.

hut-thuoc-la-dien-tu-nguy-co-nghien-ngang-ma-tuy

Chia sẻ về thuốc lá điện tử có gây nghiện hay không, tiến sĩ Giáp cho hay: “Hút thuốc lá điện tử có gây nghiện bởi trong thành phần của thuốc lá điện tử có nicotine. Đây là chất gây nghiện cực mạnh. Chỉ vài giây sau khi hút, nicotine sẽ tác động đến não và nguy cơ gây nghiện ngang với heroin và ma túy”.

Theo nghiên cứu, đối với những người thử hút thuốc lá, mới tập hút chỉ có 13% là không bị nghiện. Còn đối với heroin có đến 18% không bị nghiện.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu lo ngại thuốc lá điện tử sẽ trở thành hình ảnh quen thuộc đối với thế hệ thanh thiếu niên. Từ đó, có nguy cơ lan rộng ra toàn xã hội bởi thuốc lá điện tử chưa bị cấm ở nơi công cộng,…

Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, cần có những quy định chặt chẽ đối với thuốc lá điện tử như cấm hút thuốc lá điện tử trong nhà, cấm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, cấm bán cho trẻ vị thành niên…

Tiến sĩ Giáp khuyến cáo, đối với những người chưa hút thuốc lá, nhất là trẻ vị thành niên, không nên thử hút thuốc lá điện tử bởi thuốc có đặc tính gây nghiện nhanh, tỷ lệ gây nghiện cao và khi nghiện sẽ rất khó cai.

Hiện nay, nhiều người cho rằng thuốc lào không độc hại bằng thuốc lá. Do đó, một số người đã chuyển từ hút thuốc lá sang hút thuốc lào.

Tuy nhiên, theo phân tích, thuốc lào vẫn chứa các thành phần, các chất độc hóa học có khả năng gây ra ung thư và các bệnh về đường hô hấp, bệnh về tim mạch giống như thuốc lá thông thường. Mặc dù, khi hút thuốc lào, khói thải độc sẽ được lọc qua nước nhưng lại được đốt cháy trong môi trường thiếu ô xy nên nồng độ hấp thu vào người cao hơn và vẫn có nguy cơ gây ung thư.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post