Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Các thành phần độc hại có trong thuốc lá

Các thành phần độc hại có trong thuốc lá

Chúng ta đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng ít ai biết được rằng, trong điếu thuốc lá chứa thành phần gì mà lại có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng như vậy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thành phần của thuốc lá gây hại như thế nào đến sức khỏe.

Trong một điếu thuốc lá chứa xấp xỉ 600 thành phần. Khi điếu thuốc được đốt lên, tạo ra hơn 7.000 hóa chất, trong đó ít nhất 69 hóa chất được xác nhận là nguyên nhân gây nên ung thư và nhiều hóa chất khác là siêu độc tố.

Đó là Aceton là chất tẩy trong thuốc sơn móng tay, Amoniac là chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh, DDT/Dieldrin là thuốc trừ sâu, Arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, hay như Methanol formaldehyde chất để ướp xác chết… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thần kinh, mạch máu và nội tiết, gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Các thành phần độc hại có trong thuốc lá
Trong một điếu thuốc lá có ít nhất 69 hóa chất là nguyên nhân gây nên ung thư

Một số chất độc kinh hoàng có trong khói thuốc được các nhà khoa học chỉ ra:

Nicotine là một chất gây nghiện có trong thuốc lá. Cơ quan Kiểm soát dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp Nicotine vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma túy Heroin và Cocain. Nicotine là chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi thuốc khi tiếp xúc với không khí. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2mg nicotine trong mỗi điếu thuốc. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng, niệm mạc mũi hoặc hít vào phổi, vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào, gây tác động tâm thần kinh làm tăng cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động cảm xúc.

Tuy nhiên, cảm giác đó sẽ mau qua đi sau vài phút. Khi nồng độ Nicotine trong cơ thể giảm xuống, người hút thuốc sẽ cảm thấy bứt rứt, căng thẳng, không tập trung, buồn bã, lo lắng, rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, để có sự thoải mái, người hút thuốc phải hút điếu thuốc tiếp theo và tạo ra một vòng xoắn liên tục hút thuốc. Nicotine khi vào trong máu làm tăng nhịp tim và huyết áp do kích thích giải phóng hormone như adrenalin và làm hẹp mạch máu. Adrenalin làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và giảm lưu thông máu. Ngoài ra, khi Nicotine vào máu ngăn giải phóng insulin từ tụy. Hormone này có vai trò loại bỏ đường thừa trong máu. Vì vậy, người hút thuốc rơi vào tình trạng đường máu cao hơn bình thường. Ở những người sử dụng thuốc lá, Nicotine được tìm thấy ở tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể và cả trong sữa mẹ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các nhà sản xuất thuốc lá sử dụng nhiều hóa chất đi kèm nhằm tăng độ hấp thu Nicotine vào cơ thể.

Hắc ín (Tar) – nhựa thuốc lá là sự tập hợp tên của hàng ngàn chất hóa học và phụ gia được tạo thành chất lắng lại của khói thuốc, có đặc điểm dính và nhầy. Nhựa thuốc lá là một trong những sản phẩm phụ nguy hiểm nhất của khói thuốc lá, chứa rất nhiều chất gây ung thư. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Sau một thời gian, các chỗ nhựa thuốc lá bám vào gây ra bệnh ung thư và các bệnh về phổi.

Carbon monoxide trong khói thuốc lá hấp thụ vào máu gắn với hemoglobin làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, vì vậy làm giảm lượng oxy trong máu. Với người hút trung bình 1 bao thuốc mỗi ngày thì hàm lượng hemoglobin khử có thể tới 7-8%. Sự tăng hemoglobin khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobin, góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

Benzene là một chất gây ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá, lương benzene tác động đến con người từ khói thuốc lá chiếm một nửa lượng benzene xâm nhập vào con người từ tất cả các nguồn.

Nitrosamines là một chất gây ung thư rất mạnh có nhiều trong thuốc lá không khói và khói thuốc lá.

Ammonia là chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Nhà sản xuất thuốc lá sử dụng chất này để tăng cường tác động gây nghiện của Nicotine.

Formaldehyde là dung dịch dùng trong ướp xác chết. Chất này gây kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá.

Hydrogen Cyanide là chất ô nhiễm công nghiệp, đã từng được sử dụng là một chất để trừng trị ở Hoa Kỳ.

Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH) là một chất gây ung thư được tìm thấy trong dầu diezen và các sản phẩm đốt cháy khác, cũng có nhiều trong thuốc lá.

Đây chỉ là một số trong hàng nghìn độc tố chứa trong thuốc lá. Hút thuốc lá đồng nghĩa với việc bạn đang uống thuốc độc và tự kết liễu đời mình một cách mù quáng, vì thế, hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay.

Như Loan
4/5 - (1 bình chọn)