Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hành trình phá hủy của thuốc lá trong cơ thể

Hành trình phá hủy của thuốc lá trong cơ thể

Những hình ảnh khủng khiếp cho thấy cách mà các độc tố trong thuốc lá, gồm cả thạch tín và cyanide, lưu thông trong cơ thể.

Việc hít phải hóa chất nguy hiểm có trong thuốc lá gây tổn thương các cơ quan, làm tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ. Các hóa chất di chuyển qua tim, phổi và vào máu, cuối cùng gây tổn hại tế bào trong não bộ.

Hành trình phá hủy của thuốc lá trong cơ thể

Máu ‘bẩn’, chứa đầy chất độc, đi vào trung tâm, sau đó được bơm lên não và tàn phá não. Ảnh: UK News.

Theo UK News, một bộ phim trong chiến dịch ngừng hút thuốc mới ra mắt của Tổ chức Sức khỏe cộng đồng Anh đã gửi gắm thông điệp: “Mỗi khi bạn hút thuốc, máu trong cơ thể bị nhiễm bẩn và chứa đầy độc tố lưu thông khắp cơ thể trong vài giây, tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Việc nhìn thấy những tổn hại đó sẽ khiến bạn muốn dừng lại”.

Bộ trưởng Y tế Anh, giáo sư Dame Sally Davies cho biết, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây tử vong sớm. Cứ 2 người hút thuốc lá thì một người chết sớm vì các bệnh liên quan đến hút thuốc. Điều lo ngại là mọi người vẫn đánh giá thấp tác hại sức khỏe liên quan đến nó. Hầu như ai cũng biết những ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc lá đến tim và phổi, nhưng quan trọng nhất là người hút thuốc cần phải nhận thức rõ mức độ gây hại của thuốc lá đến não bộ và các cơ quan quan trọng khác thông qua độc tố trong thuốc.

Joe Korner, Giám đốc đối ngoại tại Hiệp hội Đột quỵ cho biết, đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật ở người lớn tại Anh. Những người hút thuốc có nguy cơ đột quỵ gấp đôi người bình thường. Trong thời hạn 5 năm ngưng hút thuốc lá, nguy cơ đột quỵ có thể được giảm xuống rất nhiều.

Tiến sĩ Gareth Hagger-Johnson, nhà nghiên cứu tại ĐH Tổng hợp London cho biết thêm, người hút thuốc lá có nguy cơ suy giảm nhận thức và giảm trí nhớ cao hơn so với người không hút. Tốc độ này ở nam giới còn cao hơn so với nữ giới là 38%.

Video sức tàn phá của thuốc lá đến cơ thể

Hằng Nguyễn (theo UK News)

Rate this post