Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / 96,8 % bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá

96,8 % bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá

Sáng 26/5, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2017.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 80% số ca tử vong sớm là ở các nuớc đang phát triển. Ngoài ra, sử dụng thuốc lá mang lại tổn thất về sức khoẻ và kinh tế, ảnh huởng tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

96,8 % bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá

Bác sỹ Nguyễn Huy Bổng, thành viên ban chỉ đạo chương trình PCTHTL tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Tại Việt Nam, theo thống kê của bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Nghiên cứu của Viện chiến lược và chính sách Y tế năm 2011 cũng cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do hút thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật Việt Nam. Bên cạnh những tác hại về sức khoẻ hút thuốc lá đem lại những tổn thất về kinh tế. Theo kết quả điều tra, năm 2015 người Việt Nam chi 31 nghìn tỷ đồng mua thuốc lá, 23 nghìn tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sủ dụng thuốc lá gây ra.

96,8 % bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá

Các đoàn viên thanh niên Sở y tế tham gia diễu hành, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay được Tổ chức Y tế đưa ra là “thuốc lá – mối đe dọa sự phát triển bền vững của các Quốc gia”, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia ưu tiên thúc đẩy các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, lồng ghép trong các chuơng trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Ngay sau Lễ mít tinh, lực lượng đoàn thanh niên Sở Y tế đã tham gia diễu hành, tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố Đồng Hới để truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thành Trung

Rate this post