Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Thuốc lá – kẻ phá hoại giấc ngủ

Thuốc lá – kẻ phá hoại giấc ngủ

Thuốc lá làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học. Tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều, đồng hồ sinh học tự nhiên càng thay đổi tồi tệ. Chúng làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu, bồn chồn và đỉnh điểm là rối loạn tâm lý. Từ sự thay đổi này, chúng hiển nhiên trở thành kẻ phá hoại giấc ngủ hàng đêm của những người đánh bạn với thuốc lá.
Quá nhiều chất độc hại trong thuốc lá

Một điếu thuốc lá chứa từ 0,8 – 1g thuốc lá, bao gồm 10 – 20mg nicotine và hơn 2.500 chất hóa học khác nhau: Nhà sản xuất đã thêm các chất vào trong quá trình xử lý thuốc lá để tạo mùi thơm cho thuốc lá, chất độc trong lá cây thuốc lá tạo thành khi trồng thuốc lá: Thuốc trừ sâu, thạch tín, cadmium … Khi đốt điếu thuốc lá, một loạt chất độc khác hình thành, từ 2.500 chất hóa học trong điếu thuốc lá đã chuyển thành 7.000 chất hóa học trong khói thuốc lá. 7000 chất hóa học này được chia làm 4 nhóm như sau:

– Oxyde carbon (CO): Đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2 và sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO. Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng.

thuoc-la-ke-pha-hoai-giac-ngu

– Hắc ín: Là hợp chất có khả năng sinh ung thư, khoảng 60 chất như: Benzopyrene, chlorua vinyl (thành phần túi nhựa tổng hợp), napthalene (chất diệt mối), diméthynitrosamine, dibenzacridine…

– Chất kích thích: Aldenydes, acroleine, phénols… kích thích cây phế quản và là nguồn gốc gây nên các bệnh hô hấp như: Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), làm nặng thêm bệnh hen…

– Nicotine: Có ái lực lớn với thụ thể nicotine ở não bộ. Khi gắn kết vào thụ thể này gây ra các hiệu ứng tâm thần kinh, quyết định việc phát sinh và duy trì tình trạng nghiện thuốc lá.

Thuốc lá gây hại đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, là tác nhân chính gia tăng một số bệnh ung thư: Vòm họng, phổi, các bệnh lí về tim mạch, huyết áp, nhiễm trùng và trầm cảm. Quá trình hút thuốc sẽ làm các hóa chất độc hại và kim loại nặng xâm nhập, phá hoại cơ thể theo thời gian. Nicotine trong thuốc lá còn gây rối loạn giấc ngủ hàng ngày.

Hút thuốc lá làm thay đổi đồng hồ sinh học

Nghiên cứu tại Đại học Y khoa Rochester cho thấy, hút thuốc lá làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học, là tác nhân phá hỏng giấc ngủ. Tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều, đồng hồ sinh học tự nhiên càng thay đổi tồi tệ. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra thuốc lá làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu và những rối loạn tâm lý khác.

Tăng nguy cơ bị hội chứng ngưng thở khi ngủ

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần so với người bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do các chất kích thích làm sưng các cơ, mô ở mũi và cổ họng gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

Tỉnh giấc nhiều hơn trong đêm

Các nhà khoa học tại Đại học Jonhs Hopkins đã tiến hành nghiên cứu giấc ngủ của 40 người thường xuyên hút thuốc và 40 người không hút thuốc. Kết quả cho thấy, 22,5% trong nhóm người hút thuốc không ngủ yên trong đêm, trong khi ở nhóm không hút thuốc chỉ là 5%. Kết quả theo dõi bằng máy đo điện não cũng cho thấy, những người không hút thuốc sẽ có giấc ngủ sâu hơn.

Mệt mỏi hơn vào buổi sáng

Nicotine là chất kích thích tương tự như caffein, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ nếu sử dụng nhiều hoặc sát giờ đi ngủ. Theo nghiên cứu tại trường Đại học Frolida năm 2013, nicotine sẽ làm phá vỡ chu kỳ giấc ngủ và những người hút thuốc phải mất khoảng thời gian dài hơn để chìm vào giấc ngủ. Người hút thuốc cũng sẽ thức dậy sớm hơn vì thèm thuốc, việc này khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Thường xuyên bị mất ngủ

Theo các nghiên cứu, mất ngủ có thể do các yếu tố về sức khỏe, tinh thần và những thói quen sống không lành mạnh gây ra. Nicotine là một chất kích thích mạnh cho nên người hút thuốc lá rất dễ bị mất ngủ nếu hút thường xuyên và sát giờ đi ngủ. Theo một nghiên cứu khác, phụ nữ ở tuổi trung niên khi hút thuốc sẽ có nguy cơ thường xuyên bị mất ngủ cao hơn.

Một khi đã hút thuốc, giấc ngủ sẽ không bao giờ ổn định như trước

Chấm dứt thói quen hút thuốc sẽ nhận thấy những khôi phục kỳ diệu trong chất lượng giấc ngủ. Với những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tốt nhất đừng bao giờ làm bạn với thuốc lá.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post