Trang chủ / Tin tức khác / Người hút thuốc lá nên ăn táo, cà chua mỗi ngày

Người hút thuốc lá nên ăn táo, cà chua mỗi ngày

Ăn ba quả táo hoặc hai quả cà chua mỗi ngày có thể sửa chữa những tổn thương do hút thuốc và cũng làm chậm sự lão hóa tự nhiên của phổi.

Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ chỉ thấy khi ăn quả tươi – có nghĩa là cà chua và táo đóng hộp hoặc chế biến sẵn sẽ không có tác dụng.

Suy giảm chức năng phổi tự nhiên trong 10 năm cũng chậm hơn ở những người đã từng hút thuốc lá có chế độ ăn nhiều cà chua và trái cây, đặc biệt là táo.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã kết luận rằng lợi ích bắt đầu từ hai quả cà chua hoặc ba quả táo mỗi ngày. Họ gợi ý rằng táo là trái cây có hiệu quả mạnh nhất do rất giàu các chất tốt cho phổi.

Phát hiện mang lại hy vọng về một cách để những người hút thuốc lá tránh được một căn bệnh không thể chữa khỏi có tên là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính(COPD).

nguoi-hut-thuoc-la-nen-an-tao-ca-chua-moi-ngay

COPD là gì?

COPD là thuật ngữ chung chỉ nhiều bệnh từ khí phế thũng đến viêm phế quản cấp có thể gây ra thở khò khè và khó thở.

Số liệu cho thấy có khoảng 1,2 triệu người Anh và hơn 11 triệu người Mỹ đang sống với căn bệnh có thể gây tử vong này.

Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn có thể giúp sửa chữa tổn thương phổi ở những người đã bỏ thuốc. Nó cũng cho thấy chế độ ăn giàu trái cây có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của phổi ngay cả khi bạn chưa từng hút thuốc.

Việc ăn hai quả cà chua mỗi ngày cũng mang lại lợi ích tương tự đối với tuổi thọ.

Các phát hiện này ủng hộ sự cần thiết phải có những khuyến nghị về dinh dưỡng, đặc biệt đối với những người có nguy cơ bị các bệnh hô hấp như COPD.

Nghiên cứu được tiến hành như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đánh giá chế độ ăn và chức năng phổi của hơn 650 người lớn

10 năm sau, các xét nghiệm đo dung tích sống (khả năng lấy và thải ô xy của phổi) tương tự được thực hiện trên những người tình nguyện.

nguoi-hut-thuoc-la-nen-an-tao-ca-chua-moi-ngay

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. Ở những người từng hút thuốc lá, mối liên quan giữa chế độ ăn và chức năng phổi thậm chí còn nổi bật hơn.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Respiratory Journal.

Họ đã phát hiện được gì?

Những người từng hút thuốc có chế độ ăn nhiều cà chua và trái cây giảm dung tích sống chậm hơn khoảng 80ml trong 10 năm.

Theo TS Garcia-Larsen, điều này gợi ý rằng các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn đã giúp sửa chữa những tổn thương do hút thuốc lá.

Bà nói thêm: “Chức năng phổi bắt đầu giảm từ khoảng 30 tuổi ở tốc độ khác nhau tùy vào sức khoẻ nói chung và cụ thể của từng người.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng ăn nhiều trái cây thường xuyên có thể giúp làm suy yếu sự giảm sút này khi chúng ta già đi, và thậm chí có thể giúp sửa chữa tổn thương do hút thuốc gây ra.

Dinh dưỡng có thể là một cách để đối phó với chẩn đoán COPD đang gia tăng trên toàn thế giới”.

Theo năm tháng, chức năng phổi kém cũng liên quan đến bệnh tim.

Chất tẩy rửa có liên quan với COPD

Sử dụng thuốc tẩy và các chất sát trùng gia dụng phổ biến đang làm tăng nguy cơ phát triển COPD.

Thường xuyên hít phải các hóa chất tẩy rửa mạnh có thể làm tăng tới 32% nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Những phát hiện rất có ý nghĩa đối với nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh và những người khác sử dụng các sản phẩm này trong công việc hàng ngày.

Một số nghiên cứu trước đây đã liên hệ việc tiếp xúc với các chất khử trùng với các vấn đề về hô hấp như hen, nhưng ít chú ý đến vai trò của chúng vào COPD.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post