Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc lá ở nơi công cộng trước 8h tối là bất hợp pháp ở Canada

Hút thuốc lá ở nơi công cộng trước 8h tối là bất hợp pháp ở Canada

Bạn biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Vậy bạn có biết Canada vừa ban hành lệnh cấm hút thuốc và đi kèm một số điều lệ kỳ quặc khác đối với hoạt động này?

Vào cuối tháng 5/2015, Đảng Dân chủ đã ban hành các biện pháp mới để cấm hút thuốc ở các địa điểm ngoài trời, nơi có nhiều trẻ em như nhà hàng ngoài trời, bãi biển, công viên và các sân chơi thể thao. Ngoài ra, quy định mới cho thuốc lá điện tử (e-cigarettes và vaping) cũng được công bố, theo đó các thiết bị này sẽ bị hạn chế số lượng tại các địa điểm hút thuốc. Trước đó, họ cũng đã tiết lộ kế hoạch ngăn cấm việc buôn bán thuốc lá bạc hà và kẹo trái cây có vị xì gà vào 1/1/2016.

cai-thuoc-la

Nhưng, Đảng Cộng hòa không thực hiện nó với những người hút thuốc. Thay vào đó họ vừa ban hành thêm quy định về sử dụng thuốc lá, khá ngặt nhèo và mang tính trừng phạt.

Bắt đầu từ ngày 1/7, hút thuốc lá ở nơi công cộng chỉ hợp pháp trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Mọi hình thức hút thuốc nơi công cộng ngoài khung giờ này đều bị nghiêm cấm, và bị phạt 1,110 USD nếu vi phạm. Quy định này nhằm giảm khả năng tiếp xúc với khói thuốc của mỗi đứa trẻ, và hạn chế trẻ em chứng kiến hành vi hút thuốc.

Một số quy định khác kèm theo:

  • Ngoài việc bị phạt tiền, bất cứ ai bị phát hiện hút thuốc trái luật, sẽ buộc phải nói trong thời gian còn lại của ngày bằng cách sử dụng electrolarynx, một loại dụng cụ y tế được sử dụng để tạo âm thanh robot cho bệnh nhân, những người bị mất thanh quản khi bị ung thư;
  • Bất cứ ai dưới 19 tuổi bị phát hiện hút thuốc lá sẽ phải hút toàn bộ một bao thuốc lá trước mặt thanh tra, hoặc ăn một điếu thuốc không có đầu lọc và chứng minh rằng họ nuốt nó;
  • Mỗi bao thuốc lá bây giờ đều phải mô phỏng một mảnh của phổi người bệnh;
  • Công dân sẽ bị ràng buộc bởi luật pháp để nói chuyện như một người mộ đạo mỗi khi nhìn thấy bất cứ ai hút thuốc. Người hút thuốc sẽ bị nói “Bạn đang tự giết chính mình” ít nhất mỗi lần 60 giây cho đến khi hút hết điếu thuốc;
  • Người hút thuốc lá chỉ có thể nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu họ đồng ý mặc chiếc áo bệnh nhân có chữ “S” đỏ ở vị trí phổi khi tiếp nhận dịch vụ;
  • Giá của một bao thuốc sẽ được cộng thêm cả chi phí bán buôn của một bình oxy, thứ sẽ được cung cấp cho các cơ sở y tế địa phương nhân danh những người hút thuốc.

Tại New Brunswick (Canada) có khoảng 20% người hút thuốc, nơi có tỷ lệ hút thuốc cao nhất trên tổng dân cư, so với toàn Canada là 15%. Trong độ tuổi từ 20 đến 24, tỷ lệ này còn cao hơn ở mức 28%. Theo hiệp hội ung thư Canada, ung thư phổi chiếm khoảng 25% tỷ lệ tử vong trong các bệnh ung thư ,và 85% nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do hút thuốc.

Hút thuốc lá trở thành hoạt động bị kiểm soát chặt chẽ nhất trong lịch sử ở New Brunswick”, Boudreau nói. “Miễn là các nước đang trả tiền cho việc chăm sóc sức khỏe bằng nguồn thu từ thuế, chúng ta có thể biện minh cho bất kỳ quy định nào về thuốc lá về thuế. Vì thế chỉ cần triển khai chúng thật nhanh chóng.”

Khi được hỏi liệu sẽ có bổ sung thêm quy định đối với những hoạt động có hại đến sức khỏe khác như tiêu thụ đồ uống có cồn và cafein, thực phẩm độc hại, ngủ ít, làm việc quá tải, không vận động, tiêm chủng thiếu, quan hệ tình dụng không lành mạnh, hoạt động giải trí có rủi ro cao, vệ sinh răng miệng kém, Boudreau đã hoài nghi. “Chúng ta không thể điều chỉnh tất cả mọi thứ giống như việc hút thuốc. Sau tất cả đây vẫn là một nền dân chủ. Tôi không thể chắc chắn tất cả những gì các bạn có thể nhận được.”

(*)Chú thích: Victor Boudreau một chính trị gia của New Brunswick.

SW2710 (Theo themanatee.net)

Rate this post