Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hít khói thuốc lá cũng gây hại tới thai nhi

Hít khói thuốc lá cũng gây hại tới thai nhi

Theo một nghiên cứu vừa công bố tháng 2 qua, phụ nữ tiếp xúc hoặc ở trong môi trường khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) thời gian dài sẽ có nguy cơ cao đối với sẩy thai, trẻ chết non hoặc mang thai ngoài tử cung.

Các nhà nghiên cứu quan sát số liệu và thông tin y khoa của 80.000 phụ nữ mang thai để tìm hiểu mức độ tiếp xúc với khói thuốc lá của họ ảnh hưởng đến quá trình mang thai như thế nào.

Có khoảng 41.000 phụ nữ không hút thuốc tham gia cuộc nghiên cứu. Tuy nhiên, những phụ nữ trong tình trạng hút thuốc thụ động khoảng 10 năm từ lúc còn nhỏ, hoặc trong môi trường sống và làm việc khi đã trưởng thành trong nhóm này thì có 17% có nguy cơ sẩy thai, 55% có nguy cơ sinh ra trẻ chết non (chết ngay sau khi sinh) và 61% có nguy cơ phôi thai xây tổ không đúng vị trí (thai ngoài tử cung) và tử vong so với những phụ nữ không chịu tình trạng hút thuốc thụ động.

Kết quả công bố hôm 26-2 trên Tạp chí Kiểm soát Thuốc lá (The Tobacco Control) cho thấy rằng, quãng thời gian người phụ nữ trong tình trạng hút thuốc thụ động càng dài thì nguy cơ tai biến với quá trình mang thai càng lớn.

hit-khoi-thuoc-la-cung-gay-hai-toi-thai-nhi

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe phụ nữ mang thai đã được nghiên cứu rộng rãi nhiều thập kỷ qua. Các kết quả đều tìm thấy sự liên hệ giữa khói thuốc lá với các nguy cơ hiếm muộn, sinh thiếu tháng, sẩy thai và trẻ chết non.

Cùng với các nghiên cứu gần đây, nghiên cứu này cũng tiến hành trên các phụ nữ hút thuốc lá trong độ tuổi sinh sản thì nguy cơ sẩy thai cao hơn 16%, trẻ chết non cao hơn 44% so với phụ nữ không hút thuốc. So với hút thuốc chủ động, tác động của hút thuốc thụ động lên sức khỏe thai sản không rõ ràng bằng.

Trong thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, gồm có: carcinogens và các kim loại nặng độc hại. Dù chưa có khẳng định hoàn toàn về tác động của các chất này đến phụ nữ mang thai hoặc khả năng sinh sản của họ nhưng một số chất trong thuốc lá phá vỡ cấu trúc và kết cấu của hormones và gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Theo nghiên cứu, trong 5.000 phụ nữ (6,3%) hiện đang hút thuốc, 35.000 phụ nữ (43%) đã từng hút thuốc trước đây và khoảng 41.000 (50,6%) phụ nữ không hút thuốc thì: 1/3 phụ nữ đã sẩy thai ít nhất một lần, 4% từng sinh trẻ chết non và 2,5% đã mang thai ngoài tử cung.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sức khỏe phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ được cải thiện sau khi có lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng và số phụ nữ hút thuốc thụ động cũng giảm xuống. Năm ngoái, một nghiên cứu ở Scotland báo cáo rằng tỉ lệ sinh thiếu tháng giảm xuống sau khi có lệnh cấm hút thuốc.

Ở Hoa Kỳ, các nghiên cứu quy mô quốc gia cho thấy giảm được 75% số người hút thuốc thụ động trong giai đoạn từ năm 1988 đến 2002. Và tương ứng, tỉ lệ sẩy thai giảm 4%, trẻ chết non giảm 11%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng các nhân tố khác như chú trọng cải thiện sức khỏe thai sản và nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạ giảm nói trên.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post