Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hít khói thuốc lá bị ung thư phổi nặng hơn người hút thuốc lá

Hít khói thuốc lá bị ung thư phổi nặng hơn người hút thuốc lá

Ngay cả người không hút thuốc cũng phải biết những triệu chứng này vì bệnh ung thư phổi không chừa một ai cả.

Có thể bạn nghĩ rằng bệnh ung thư phổi là bệnh của những người hút thuốc nhưng thực tế ngay cả những người không hút thuốc cũng có nguy cơ bị bệnh. Trong một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tần suất những người không hút thuốc bị ung thư phổi tăng gấp đôi từ năm 2008 đến năm 2017.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 20% ​​số ca tử vong do ung thư phổi hàng năm là ở những người chưa bao giờ hút hay sử dụng thuốc lá. Năm 2017, trong số ước tính 155.870 ca tử vong vì ung thư phổi thì 30.000 ca là những người không hút thuốc lá, nhiều hơn số ca tử vong vì ung thư đại tràng, vú và ung thư tuyến tiền liệt kết hợp. Năm 2017 có khoảng 222.500 trường hợp ung thư phổi mới.

Hút thuốc lá đúng là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư phổi nhưng không phải là duy nhất. Bác sĩ Raja Flores, giám đốc phẫu thuật ngực cho hệ thống Y tế Mount Sinai nói: “Bạn có thể bị phơi nhiễm với những thứ gây ung thư phổi mà thậm chí không biết, chẳng hạn như hít phải khí radon, chất gây ung thư như amiăng, hoặc hít phải khói thuốc lá…”.

hit-khoi-thuoc-la-bi-ung-thu-phoi-nang-hon-nguoi-hut-thuoc-la

Thật không may, các triệu chứng ung thư phổi thường hay “lén lút” và không xuất hiện sớm. Đó là lý do tại sao khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn khó chữa, thường lan ra các phần khác của cơ thể và gây tử vong sớm. Theo Viện Điều tra, Dịch tễ học SEER, chỉ có 18% người được chẩn đoán ung thư phổi là có thể sống thêm được 5 năm hoặc lâu hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bệnh này không thể được chữa trị. Bác sĩ Flores nói: “Bệnh này rất hung hăng, vì vậy bạn cần phát hiện và hành động sớm. Điều đó có nghĩa là bạn phải biết các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi – dù bạn đang hút thuốc, đã hút thuốc trong quá khứ, hoặc chưa bao giờ hút thuốc (và nếu bạn vẫn hút thuốc, tốt nhất hãy bỏ thuốc lá)”.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Thorax, ai cũng nghĩ đến khả năng bị ung thư phổi khi thấy mình bị ho kéo dài. Điều này không sai. Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi, gặp ở 65% trường hợp bị bệnh.

Bác sĩ Flores cho biết, một cơn ho dai dẳng có thể là kết quả của một khối u cản trở đường thở của bạn, gây nên phản ứng ho. Nếu ho kèm theo dấu hiệu có đờm máu thì nguy cơ càng cao hơn. Ông giải thích, khi các tế bào ung thư xâm nhập vào phổi, các mô lành mạnh sẽ bị kích ứng.

Nhưng ho cũng có thể là triệu chứng của những bệnh ít nghiêm trọng hơn nhiều như là nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy, ngoài ho, bạn cần chú ý những triệu chứng khác để cảnh giác với bệnh ung thư phổi.

5 dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư phổi rất hay bị chúng ta bỏ qua

1. Thở khò khè

Bác sĩ Flores giải thích: Ho, thở khò khè cũng có thể do tắc nghẽn trong đường thở bởi các khối ung thư phát triển. Khi đường thở bị co thắt hoặc thu hẹp, không khí có thể làm cho tiếng thở chuyển sang khò khè hoặc nghe như tiếng huýt sáo khi nó di chuyển.

2. Đau ngực

Theo bác sĩ Flores, thành ngực có rất nhiều sợi thần kinh kết nối với nhau, do đó, khi ung thư phổi đang xâm nhập vào ngực bạn thì nó có thể gây ra đau, thậm chí là rất đau. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cơn đau có thể trở nên trầm trọng hơn khi thở sâu, ho hoặc cười.

“Tuy nhiên, đau ngực cũng có thể chỉ là phản ứng phụ của ho quá nhiều (chứ không phải là dấu hiệu ung thư đang phát triển ở thành ngực), ho kinh niên có thể làm căng cơ”, ông nói thêm.

3. Khàn tiếng

Giọng nói khàn, thều thào hoặc yếu ớt có thể là một dấu hiệu khác của ung thư phổi. “Có một dây thần kinh được gọi là dây thần kinh thanh quản chuyên xuyên suốt giữa khí quản, thực quản và dưới động mạch chủ của bạn. Nó kết nối với thanh quản (có dây thanh quản). Nếu có một khối u đang ép vào dây thần kinh này, nó có thể trở nên tê liệt”, bác sĩ Flores nói.

Ông nói thêm: Điều này có nghĩa là dây thanh âm của bạn không đóng lại, và bạn cần dây thanh âm để có thể ho, hát và nói được. Ông lưu ý rằng khàn giọng cũng có thể là một triệu chứng của ung thư dây thanh quản – một bệnh ung thư cũng liên quan đến hút thuốc.

4. Khó thở

Khó thở có thể là kết quả của một sự tắc nghẽn trong phổi do có khối u cản trở lượng không khí vào phổi của bạn. Nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của sự tích tụ chất lỏng giữa phổi và thành ngực.

Điều này xảy ra khi ung thư xâm nhập hệ thống bạch huyết và cấu trúc tĩnh mạch – cơ quan chịu trách nhiệm cho phép chất lỏng rời khỏi ngực. Nếu có sự tắc nghẽn trong các khu vực này, chất lỏng sẽ không thể thoát ra, dẫn đến tích tụ.

Bác sĩ Flores cho biết: “Nó được gọi là tràn dịch màng phổi – bạn sẽ cảm thấy như không có đủ không khí vào phổi vì chất lỏng đang đầy trong phổi và không cho phép nó giãn ra. Kết quả là bạn thấy rất khó thở”.

5. Bị bệnh về phổi

Bác sĩ Flores nói rằng nếu bạn thường xuyên bị viêm phổi thì cần phải suy nghĩ đến nguy cơ bị ung thư phổi. Khi ung thư chặn các đường dẫn khí nhỏ hơn trong phổi, nó sẽ tạo ra cơ sở sinh sôi cho vi khuẩn nhân lên, có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Vì vậy hãy cai ngay thuốc lá đừng để đến khi quá muộn.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post