Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Các thành phần của thuốc lá gây hại như thế nào?

Các thành phần của thuốc lá gây hại như thế nào?

Các thành phần của thuốc lá gây hại như thế nào?

Mỗi điếu thuốc chức những chất gì?

Carbon monoxide là một khí độc được tìm thấy trong khói xe thải.
  • Có khoảng 4.000 hóa chất trong khói thuốc lá, và hơn 70 trong số đó được tìm thấy gây ung thư
  • Thuốc lá chứa chất nicotine, một loại chất gây nghiện gần như trực tiếp đến não khi hút thuốc
  • Khi hút, thuốc lá sản xuất chất nhựa đường – một chất màu nâu được hít vào trong thuốc lá và các vết bẩn ngón tay, răng và phổi.
  • Thuốc lá tạo ra carbon monoxide khi hút thuốc. Carbon monoxide là một khí độc được tìm thấy trong khói xe thải.
  • Ngành công nghiệp thuốc lá còn thêm các chất phụ liệu làm cho thuốc lá hấp dẫn hơn, gây nghiện hơn và độc hại hơn. Chất tạo ngọt như cam thảo hoặc sô cô la làm cho thuốc lá hấp dẫn hơn đối với thanh thiếu niên.
  • Thành phần như tinh dầu bạc hà làm tê cổ họng nên người hút thuốc không thể cảm thấy các hiệu ứng tăng nặng của khói; ca cao làm giãn đường hô hấp làm cho nó dễ dàng hơn cho khói để được hít vào.
Chất Nicotin hoạt động như thế nào?
Nicotin là một hóa chất gây nghiện có trong thuốc lá và khói thuốc. Một số người có thể nghiện nicotine sau khi chỉ hút vài điếu thuốc. Nicotin gây nghiện như ma túy or co-ca-in.. Đó là lý do tại sao người hút thuốc khó có thể cai nghiện.
Một số người có thể nghiện Nicotine sau khi chỉ hút vài điếu thuốc
Khi hút một điếu thuốc, chất nicotine được hít vào như một phần của khói. Nó đi vào não bộ rất nhanh chóng, nơi nó làm tăng các hóa chất có ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, sự thèm ăn và bộ nhớ. Chất Nicotine làm tăng nhịp tim và huyết áp, làm chậm lưu thông và gây ra thở gấp và nhanh. Nicotin cũng kích hoạt vùng não có liên quan đến tạo nên cảm xúc vui vẻ và hưng phấn.
Một khi ai đó nghiện nicotine, họ có thể có một loạt các triệu chứng nếu họ không hút thuốc như khó chịu, buồn nôn, đau đầu và lo lắng. Bằng cách hút thuốc, người ta thường cảm thấy tâm trọng tốt hơn và ít căng thẳng hơn. Nhưng nicotine gây ra cho bạn trong một chu kỳ tiếp tục tác động lên não bộ và cơ thể gây ra cho bạn thói quen hút thuốc.

Kiều My

Lược dịch từ www.smokefree.org.nz

Rate this post