Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Tác hại của hút thuốc lá là gì?

Tác hại của hút thuốc lá là gì?

Thuốc lá gây tác hại rất lớn đối với sức khỏe con người, vì trong thuốc lá có trên 4.000 chất độc có khả năng gây ra 25 căn bệnh khác nhau.Trong đó, có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Thuốc lá là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh không truyền nhiễm. Cụ thể, tính chung trên thế giới thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Theo ước tính ở Hoa Kỳ thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

tac-hai-cua-thuoc-la-bao-khi-khang

Khói thuốc lá, thuốc lào thải ra cũng gây hại cho những người xung quanh như bạn bè, người thân trong gia đình. Những người hít phải khói thuốc do người khác hút gọi là “người hút thuốc lá thụ động”. Đáng báo động là khói thuốc lá thải ra độc gấp 20 lần khói thuốc người hút tự hít vào và có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em.

Hơn 90% trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) tại Hoa Kỳ là do hút thuốc. Hút thuốc ở người mắc COPD có tỷ lệ chết cao hơn người mắc COPD không hút thuốc. Những người này cũng thường có các triệu chứng hô hấp hơn (ho, thở hụt hơi…) và hay bị mất chức năng phổi hơn những người không hút thuốc.

Tỷ lệ tử vong do hút thuốc lá

Trên toàn cầu, mỗi năm sử dụng thuốc lá gây tử vong trên 5 triệu người. Con số này sẽ tăng lên trên 8 triệu người một năm vào năm 2020. Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện thì trong thế kỷ này thuốc lá sẽ giết chết 1 tỷ người.

Tại Việt Nam, mỗi năm sử dụng thuốc lá giết chết hơn 40.000 người. Điều này có nghĩa là mỗi ngày có hơn 100 người chết vì những bệnh do hút thuốc gây nên. Con số này sẽ tăng lên thành 70.000 người một năm vào năm 2030

Bạn nên làm gì để tránh tác hại của thuốc lá?

Nhận thức được tác hại của khói thuốc lá, thuốc lào bạn tuyệt đối không hút thuốc và tránh không để bản thân hít phải khói thuốc. Cần giữ cho môi trường trong nhà của bạn không có khói thuốc lá, tích cực tham gia phong trào “công sở không khói thuốc” để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, người thân, đồng nghiệp.

Bạn có biết: Các triệu chứng của bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính COPD thường xuất hiện khoảng 10 năm sau khi bắt đầu hút thuốc. Mức độ nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ tăng lên cùng với số năm hút thuốc lá, số lượng thuốc lá tiêu thụ hàng ngày.

Bạn có thể lo ngại về những tác hại của phơi nhiễm khói thuốc lá từ trước đây đối với bạn và gia đình. Những tác hại này nếu có, cần được hạn chế đến mức tối thiểu bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe toàn thân,… và đặc biệt là phải phấn đấu xây dựng môi trường sống trong lành không khói thuốc cho hiện tại và tương lai.

Theo Chương trình Quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá

Rate this post