Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Hút thuốc lá có nguy cơ gây mù lòa

Hút thuốc lá có nguy cơ gây mù lòa

Hút thuốc lá không chỉ gây nên các bệnh tim mạch, phổi, ung thư…, mà còn ảnh hưởng đến đôi mắt. Đối với người hút thuốc lá thì khả năng bị mù lòa cao gấp 4 lần so với người không hút thuốc lá. Thuốc lá có liên quan trực tiếp đến 2 trong số những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Dễ dàng nhận thấy dấu hiệu tổn hại của mắt ở những người thường xuyên hút thuốc lá: vùng da xung quanh mắt sẫm màu, kết mạc nhãn cầu sung huyết, hai mắt trở nên “dại” hơn. Nguyên nhân gây nên những hiện tượng này là do chất oxit nitri sản sinh ra khi hút thuốc lá sẽ kết hợp với huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu. Tỷ lệ kết hợp của hai chất này có thể lên đến 15 – 20% khi hút một gói thuốc. Tỷ lệ này chỉ cần đạt đến 5% sẽ làm giảm đi rất nhiều khả năng vận chuyển oxy của tế bào hồng cầu khiến cho võng mạc bị thiếu oxy, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, từ đó dẫn đến giảm sút thị lực.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc phải bệnh đục thủy tinh thể gấp đôi so với những người không hút thuốc. Nguy cơ này gấp ba lần so với những người nghiện thuốc lá. Thủy tinh thể là một bộ phận của nhãn cầu, là một thấu kính trong suốt nằm bên trong mắt, có chức năng như một thấu kính hội tụ nằm sau mống mắt, điều tiết để tập trung các tia sáng đi vào võng mạc, tạo hình ảnh sắc nét.

Bệnh đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể, ngăn không cho tia sáng lọt qua. Kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực suy giảm dẫn đến mù lòa. Nguyên nhân chính gây nên bệnh này là do thiếu oxy, giảm protein. Hút thuốc lá góp phần làm đục thủy tinh thể bằng cách thay đổi các tế bào của thấu kính thông qua quá trình oxy hóa.

hut-thuoc-la-co-nguy-co-gay-mu-loa

Thêm vào đó, hút thuốc dẫn đến sự tích tụ của các kim loại nặng như cadmium trong thấu kính. Hút càng nhiều thuốc lá thì càng tăng cơ hội bệnh đục thủy tinh thể phát triển. Bệnh đục thủy tinh thể không phải chỉ là do bẩm sinh hay liên quan đến sự lão hóa của cơ thể, mà còn bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Trong đó, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

Viêm màng mạch nho (viêm lớp giữa của mắt) là một bệnh về mắt rất nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn. Các cấu trúc quan trọng của mắt bị tổn hại, bao gồm cả mống mắt và võng mạc, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và bong võng mạc.

Hút thuốc lá tăng nguy cơ viêm màng mạch nho 2,2 lần so với người không hút. Hội chứng khô mắt biểu hiện không đủ nước mắt trên bề mặt của mắt, mất đi một lượng nước cần thiết để giữ cho mắt được bôi trơn và khỏe mạnh. Khi bị khô mắt dẫn đến đau mắt đỏ, ngứa ngáy, cộm mắt và thậm chí chảy nhiều nước mắt. Khói thuốc lá là một chất gây kích thích mắt và khiến mắt trở nên khô hơn.

Nhóm nhà khoa học của Đại học Wisconsin (Mỹ) đã khảo sát gần 5.000 người ở độ tuổi 43-84. Họ nhận thấy những người hút thuốc lá mắc chứng thoái hóa điểm vàng (AMD) sớm hơn (trung bình 69,2 tuổi) so với người đã bỏ thuốc (72,3 tuổi) và những người không hút (74,4 tuổi). Những người hút thuốc có thể có một sự gia tăng gấp ba lần trong các nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng so với những người chưa từng hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc ở độ tuổi 80 trở lên có nguy cơ mắc bệnh gấp 5,5 lần so với người không hút thuốc không cùng tuổi.

Thoái hóa điểm vàng là sự thoái hóa phần trung tâm của võng mạc, khiến mắt không nhận biết được độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Người bị thoái hóa điểm vàng sẽ thấy vết mờ, biến dạng hoặc những điểm mù trong tầm nhìn trung tâm của họ. Các bác sĩ cho rằng, hút thuốc lá thúc đẩy sự thoái hóa điểm vàng bằng cách tác động đến lưu lượng máu truyền đến võng mạc. Hút thuốc lá cũng làm tăng tác tác động có hại của quá trình oxy hóa trên các tế bào của điểm vàng.

Nghiên cứu cho thấy, việc bỏ thuốc lá cải thiện cơ hội tránh các bệnh về thị lực. 6,7% những người bỏ hút thuốc giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng sau 1 năm. Nếu bỏ thuốc lá sau 5 năm thì nguy cơ sẽ giảm thêm 5%. Người bỏ thuốc lá trong 25 năm có nguy cơ thấp hơn 20% mắc bệnh đục thủy tinh thể so với người đang hút thuốc. Mỗi cá nhân cần ý thức được tác hại và những nguy cơ tiềm ẩn của việc hút thuốc lá để tránh xa và bỏ thói quen xấu này.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post