Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Tác hại của thuốc lá đối với nhan sắc

Tác hại của thuốc lá đối với nhan sắc

Hút thuốc lá làm mất đi vẻ hấp dẫn của bạn. Cần chấm dứt ngay trước khi các dấu hiệu ảnh hưởng càng trở nên rõ rệt.

Tạo quầng thâm ở mắt: Theo một nghiên cứu, khi hút thuốc, cảm giác khó ngủ vào ban đêm thường cao gấp 4 lần so với người không hút thuốc. Hiển nhiên là những triệu chứng thiếu nicotin xảy ra hằng đêm khiến người hút thuốc trở nên khó ngủ hơn những người không hút thuốc lá.

Bệnh vẩy nến: Bệnh vẩy nến là tình trạng của da khi có vấn đề về sự tự miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bạn hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh này sẽ cao hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu nếu bạn hút hết 1 bao/ngày trong 10 năm, nguy cơ mắc bệnh tăng 20% và nó sẽ tăng tới 60% nếu là 11-20 năm. Còn với những người đã có thâm niên tới 20 năm thì nguy cơ này tăng gấp đôi. Phụ nữ khi mang thai, hoặc trẻ em trong gia đình có người hút thuốc cũng sẽ dẫn tới nguy cơ mắc vảy nến cao.

tac-hai-cua-thuoc-la-tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-nhan-sac

Vàng răng, vàng móng: Chất nicotin trong mỗi điếu thuốc là kẻ thù của răng, âm thầm gây ra vết ố trên răng bạn, đồng thời bám màu vào móng tay của bạn.

Sự lão hoá và những nếp nhăn xuất hiện sớm: Các chuyên gia thống nhất rằng hút thuốc lá đẩy nhanh quá trình lão hoá, ngăn cản sự cung cấp máu, làm da không đàn hồi tốt và khỏe mạnh. Bởi vậy những người hút thuốc thường trông già hơn so với những người không hút.

Rụng tóc: Các chuyên gia cho rằng những chất hoá học có trong thuốc lá có thể gây tổn hại đến các nang chân lông và đồng thời huỷ diệt tế bào. Và kết quả tóc bạn sẽ mỏng dần, nhanh chóng chuyển sang màu tàn tro hơn người không hút thuốc. Đàn ông hút thuốc có nguy cơ bị hói cao hơn người thường gấp 2 lần.

Vấn đề về răng miệng: Thuốc lá đẩy bạn vào vô số những vấn đề về răng miệng, bao gồm cả ung thư miệng và các bệnh về lợi. Một cuộc nghiên cứu ở Anh cho biết những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh về lợi cao gấp 6 lần so với người thường.

Mất vẻ hồng hào tự nhiên: Trong khói thuốc lá có chứa carbon monoxide, chúng thay thế ôxy trong da bạn và nicotin làm giảm lượng máu lưu thông, khiến cho da bị khô và chuyển màu. Da của những người hút thuốc thường bị sạm đi. Thuốc lá làm hao mòn các dưỡng chất và vitamin C cần thiết trong việc bảo vệ và tái tạo da.

Mụn: Vì nhiều lý do chưa rõ ràng, những người hút thuốc lá thường dễ bị tấn công bởi vi-rút gây bệnh mụn hạt cơm – bao gồm cả bệnh sùi mào gà.

Ung thư da: Thuốc lá là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ung thư: phổi, vòm họng, miệng, thực quản, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư da. Dựa vào kết quả nghiên cứu những người nghiện thuốc lá có nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư biểu mô cao hơn 3 lần người thường./.

Trung tâm Truyền thông – GDSK Nam Định

Rate this post