Trang chủ / Tin tức khác / Mặt lợi, mặt hại của hút thuốc lá điện tử

Mặt lợi, mặt hại của hút thuốc lá điện tử

Một nghiên cứu mới đây của Viện hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y khoa Mỹ cho rằng “vaping” (thuật ngữ chỉ hành động hít một lượng hơi nước thông qua thiết bị tạo khói) hay hút thuốc lá bằng các thiết bị hút thuốc chạy bằng pin còn gọi là thuốc lá điện tử, có thể khuyến khích thanh thiếu niên có thói quen có hại này, song lại có thể hỗ trợ người trưởng thành nghiện thuốc lá từ bỏ thói hút thuốc.

Kết luận này được đưa ra dựa trên 800 nghiên cứu của các chuyên gia đánh giá về tác động của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người. Nghiên cứu mới nhất cho rằng, tuy chứa số lượng và mức độ các chất độc thấp hơn so với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện. Những người hút thuốc lá điện tử là người trưởng thành có xu hướng tiếp nhận lượng nicotine từ thuốc lá điện tử tương đương như từ thuốc lá thường. Điều này dẫn đến “triệu chứng phụ thuộc” ở những người thường sử dụng hai sản phẩm này.

mat-loi-mat-hai-cua-hut-thuoc-la-dien-tu

Tuy nhiên, ông David Eaton, trưởng khoa đào tạo sau đại học thuộc Đại học Washington, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho rằng tùy theo từng trường hợp, thuốc lá điện tử tác động hai chiều. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những thanh thiếu niên, vốn sử dụng thuốc lá điện tử nhiều hơn người trưởng thành, sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá truyền thống.

Trong khi đó, nghiên cứu tìm thấy bằng chứng những tác động tích cực cho sự chuyển đổi thói quen này. Việc sử dụng thuốc lá điện tử ở những người trưởng thành hút thuốc lá truyền thống sẽ giúp những người này giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc. Ngoài ra, việc thay đổi sẽ giúp người hút thuốc giảm nguy cơ phơi nhiễm nhiều chất độc và chất gây bệnh ung thư thường có trong thuốc lá thông thường. Thói quen này còn giảm thiểu tác động có hại trong ngắn hạn đối với một số bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa rõ tác động trong dài hạn.

Nghiên cứu này vẫn không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa hút thuốc lá điện tử với mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu trên động vật trước đó kết luận rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học nêu rõ cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa mới làm rõ những tác động của việc hút thuốc lá điện tử trong thời gian ngắn và dài đối với sức khỏe của con người.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post