Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / 100 người Việt chết mỗi ngày vì thuốc lá

100 người Việt chết mỗi ngày vì thuốc lá

Hàng năm, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân khiến hơn 40.000 người tử vong tại Việt Nam. Con số này tương đương với khoảng 100 người chết mỗi ngày.

Tại hội thảo khoa học Triển khai chương trình Phòng chống tác hại Thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá năm 2016, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế – Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, cho biết Việt Nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

anh-huong-cua-thuoc-la
Tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài sẽ phá hủy các cấu trúc phổi bình thường. Ảnh: Indiatimes.

Cụ thể, 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có một người hút thuốc lá), 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Còn theo GS.TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hơn 40.000 người tử vong tại Việt Nam hằng năm, tương đương với khoảng 100 người chết mỗi ngày. Con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm vào năm 2030 theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thống kê từ Bệnh viện K Trung ương từng chỉ ra tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm tới 96,8%. Khói thuốc còn là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Hà Quyên

Rate this post