Trang chủ / Tác Hại Của Thuốc Lá / Dù nói nhiều lắm rồi nhưng bạn vẫn sẽ “rùng mình” về những tác hại này của việc hút thuốc lá

Dù nói nhiều lắm rồi nhưng bạn vẫn sẽ “rùng mình” về những tác hại này của việc hút thuốc lá

Hút thuốc lá vô cùng có hại – ai cũng biết nhưng chắc chắn bạn sẽ tự dặn lòng “ngưng hút thuốc” ngay lập tức sau khi đọc bài viết này.

Hẳn bạn không còn xa lạ gì với những lời cảnh báo bằng lời in trên bao thuốc lá như “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, “Hút thuốc lá gây ung thư”… Tuy nhiên, dường như những lời nói ấy vẫn chưa đủ sức mạnh để ngăn người hút thuốc dừng lại vài giây trước khi quyết định châm thuốc.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số người tử vong vì thuốc lá lên tới 6 triệu người/năm; trong đó hơn 5 triệu ca là hút thuốc lá trực tiếp và khoảng 600.000 ca khác tử vong do hút thuốc thụ động.

Tác hại của việc hút thuốc lá thì ai cũng biết nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn “ngưng hút thuốc” ngay sau khi đọc bài viết này.

1. Hút thuốc lá – da xỉn, môi thâm

Đây là 1 trong những nguyên nhân khiến cho con người “xuống sắc” nhanh nhất. Với XX, hút thuốc giảm lượng hormone estrogen, khiến da nhanh lão hóa, mắt thâm, môi sạm đen.

Nữ giới hút thuốc thì cứ 10 năm lại già đi nhanh hơn người thường 2,5 tuổi.

Dù nói nhiều lắm rồi nhưng bạn vẫn sẽ

Với XY, hút thuốc gây nguy cơ rụng tóc sớm. Nếu hút hơn 1 bao thuốc/ngày, nguy cơ hói đầu cao gấp 2 lần so với người bình thường.

2. Hút thuốc lá khiến miệng hôi “muốn xỉu”

Hôi miệng là điều đầu tiên mà thuốc lá gây ra đối với người hút. Trong vòng 10 giây đầu, khi hít hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua khoang miệng, để lại một lớp khói màu ngọc trai, gây ra phản ứng viêm toàn bộ trong khoang miệng.

Dù nói nhiều lắm rồi nhưng bạn vẫn sẽ

Hút lâu, nước bọt tiết ra sẽ thấp hơn 50% mức bình thường, vi khuẩn nhân cơ hội đó sinh sôi, mảng bám trên răng phát triển, dễ dẫn tới viêm lợi, hôi miệng.

3. Hút thuốc lá là “bào mòn” vỏ não

Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó hơn 200 loại có hại cho sức khỏe bao gồm chất gây nghiện, chất gây độc và 43 loại hóa chất được cho là nguyên nhân gây ung thư.

Nicotin có trong thuốc lá tác động trực tiếp vào não bộ của người hút thuốc. Chất này đi vào phổi và sau đó lưu thông trong máu, chỉ 7 giây sau là có thể tác động đến não.

Dù nói nhiều lắm rồi nhưng bạn vẫn sẽ

Bác sĩ tâm thần học Sherif Karama tại Đại học McGill (Canada) còn cho biết: “Những người từng hút thuốc và đang hút thuốc có phần vỏ não mỏng hơn nhiều so với những người chưa từng hút thuốc”.

Sự bào mòn vỏ não này sẽ khiến suy giảm nhận thức và tiếp tục trong nhiều năm ngay cả khi họ đã ngừng hút thuốc.

4. Hút thuốc lá – mắt dễ mù lòa

Khi tiếp xúc với thuốc lá, mắt có nguy cơ bị tổn thương cao, gây chứng bệnh đục thủy tinh thể.

Dù nói nhiều lắm rồi nhưng bạn vẫn sẽ

Đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể, ngăn không cho tia sáng lọt qua. Kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực suy giảm dẫn đến mù lòa.

5. Hút thuốc lá – “chuyện ấy” giảm sút

Nam giới hút thuốc có khả năng bị rối loạn chức năng cương dương cũng như nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao hơn người khác. Trong khi đó, phụ nữ hút thuốc có khả năng bị ung thư cổ tử cung.

Dù nói nhiều lắm rồi nhưng bạn vẫn sẽ

Ngoài ra, hút thuốc làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, trẻ đẻ non, trẻ đẻ thiếu cân, các dị tật bẩm sinh ở trẻ…

6. Hút thuốc lá – phổi tắc nghẽn, ung thư cận kề

Hút thuốc lá không chỉ làm những cơn hen nặng hơn mà còn khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Dù nói nhiều lắm rồi nhưng bạn vẫn sẽ

Với hàm lượng “độc tố” cao trong thuốc lá, chúng sẽ xâm nhập vào phổi và lan ra khắp phần còn lại của cơ thể, gây ra ung thư thực quản, ung thư miệng, lưỡi… Các hóa chất này có thể gây tổn hại DNA và thay đổi các gen quan trọng nữa.

Kết:

Hãy nhớ – đốt mỗi điếu thuốc là bạn cũng đốt cháy 5,5 phút cuộc đời mình vô ích. Thậm chí bạn còn mất thêm 11 phút để sống nữa cơ. Vì thế, tại sao bạn phải lãng phí tiền bạc, cuộc đời mình chỉ vì điếu thuốc?

Rate this post