Trang chủ / Cách Cai Thuốc Lá / Bỏ thuốc lá có tăng cân, béo phì, tăng huyết áp không?

Bỏ thuốc lá có tăng cân, béo phì, tăng huyết áp không?

Chuyên mục hỏi đáp các bệnh liên quan đến thuốc lá và phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất, các bạn sẽ nhận được tư vấn của Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y dược, Cục Y tế GTVT – Ths. Bs. Nguyễn Thị Minh Thu sẽ giải đáp các câu hỏi của nhiều bạn muốn cai thuốc lá như:

  1. Bỏ thuốc lá có tăng cân không?

  2. Bỏ thuốc lá có tăng huyết áp không?

  3. Bỏ thuốc lá đột ngột có sao không?

  4. Bỏ thuốc lá bị ho có sao không?

tang-huyet-ap

Bỏ thuốc lá có tăng cân, tăng huyết áp không?

Sau đây là câu hỏi của bạn Hoàng Văn Hùng (Chương Mỹ, Hà Nội):

Chào bác sĩ!

Tôi năm nay đã lớn tuổi muốn quyết tâm cai thuốc lá nhưng tìm hiểu trên các thông tin nói là bỏ hút thuốc lá sẽ bị tăng cân, béo phì, tăng huyết áp có đúng không? Tôi phải sử dụng phương pháp hỗ trợ nào để cai thuốc lá hiệu quả nhất?

Bác sĩ trả lời bỏ thuốc lá tăng cân và huyết áp không?

bo-thuoc-la-khong-tang-can
Bỏ thuốc lá không tăng cân

Trả lời:
Cai thuốc lá là một quyết định đúng đắn, bởi tác hại của thuốc lá rất rõ ràng mà bạn có thể tìm kiếm thông tin từ bất kỳ nguồn nào. Thông tin cho rằng, bỏ thuốc lá sẽ làm béo phì, tăng huyết áp là hoàn toàn sai. Ngược lại, hút thuốc lá sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp, chất nicotin trong khói thuốc lá có hoạt tính giống giao cảm nên khi hút thuốc thì nhịp tim và huyết áp tăng. Hút thuốc lâu ngày làm tụ mỡ bụng tăng vòng eo, tăng triglyceride máu, giảm cholesterol có lợi. Những ảnh hưởng xấu này tăng theo số điếu hút, số năm hút và không khác nhau giữa hút thuốc lá có khói hay không khói. Người hút thuốc lá nhiều năm cơ thể luôn tiềm ẩn những rối loạn chuyển hóa đường, mỡ và trên tim mạch.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, cai thuốc lá sau một năm: nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm đi 50%, sau 5 năm: nguy cơ tai biến mạch máu não giảm 100% (như người không hút thuốc). Việc lên cân do cai thuốc lá thường do hai cơ chế: Thiếu nicotin sẽ làm thay đổi chuyển hóa trong cơ thể và làm tăng cân, thứ 2 là do sự thay đổi hành vi ăn uống: Người cai thuốc lá có nhu cầu phải có gì đó trong miệng, nhu cầu ăn vặt, ăn ngọt…

Những việc làm sau đây sẽ giúp bạn tránh được tăng cân do cai thuốc lá: Tránh bỏ bữa ăn; Uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày; Tránh ăn vặt ngoài ba bữa ăn chính; Tập thể dục bằng cách đi bộ nhanh ít nhất 30 phút mỗi ngày. Cùng đó, hạn chế ăn chất béo, chất ngọt, nên ăn nhiều trái cây, rau. Nếu đang được điều trị thuốc cai thuốc lá như nicotin thay thế, pupropion, varenicline, hãy tuân thủ điều trị. Sau khi đã thực hiện như trên mà vẫn tăng cân, hãy đến gặp bác sĩ dinh dưỡng.

Chúc bạn bỏ thuốc thành công!

Ths. Bs. Nguyễn Thị Minh Thu

Phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay

Việc cai thuốc lá đều không phải quá dễ dàng với một số người. Bạn cần có ý chí và quyết tâm thật cao mới có thể chiến thắng được cơn nghiện thuốc lá. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá nhưng hiệu quả chỉ đạt được 20-40%.

Bỏ thuốc lá có tăng cân, béo phì, tăng huyết áp không?

Mới đây thầy Nguyễn Thanh Nghị tại Đaklak có sản phẩm Cai thuốc lá Thanh Nghị hỗ trợ cai thuốc lá được cho là hiệu quả nhất hiện nay được nhiều báo đài đưa tin, kết quả do chính người dùng kiểm chứng đến nay đã hơn 10 ngàn người cai thành công. Nếu bạn đang có ý định cai thuốc lá thì bạn nên thao khảo bài thào dược này tại ĐÂY. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và yên tâm hơn vì bỏ thuốc lá không tăng cân và không tăng huyết áp.

Chúc bạn thành công

Rate this post