Trang chủ / Tin tức khác / Thuốc lá: Sản phẩm hợp pháp duy nhất làm chết một nửa số người sử dụng thường xuyên

Thuốc lá: Sản phẩm hợp pháp duy nhất làm chết một nửa số người sử dụng thường xuyên

Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng ngoài giết chết một nửa số người hút thuốc thường xuyên, thuốc lá còn gây ra cái chết cho hàng nghìn người không hút thuốc.

Việc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng tỉ lệ viêm đường hô hấp, tăng triệu chứng hô hấp mãn tính, giảm sự phát triển ở phổi và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, những phụ nữ hít phải khói thuốc trong quá trình mang thai có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ xảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân.

thuoc-la-san-pham-hop-phap-duy-nhat-lam-chet-mot-nua-so-nguoi-su-dung-thuong-xuyen

Phụ nữ và trẻ em những người không sử dụng thuốc lá nhưng đang phải gánh chịu hậu quả của thuốc lá thụ động, phơi nhiễm ngoài ý muốn đó là bệnh tật và tử vong do những người hút thuốc gây ra.

Tại Việt Nam, có đến 1/2 số trẻ từ 13 – 15 tuổi và 2/3 phụ nữ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động ngay tại gia đình. Thuốc lá làm mất khả năng lao động vì ốm đau, tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra.

Chính vì lẽ đó, chính sách thuế và giá là một trong những chính sách hiệu quả giúp giảm tiêu dùng thuốc lá đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo cho các quốc gia. Giá thuốc lá cao sẽ có thể khiến người hút bỏ thuốc hoặc giảm lượng tiêu thụ, giảm số người mới hút.

Hiện thuế trên giá bán lẻ của thuốc lá ở Việt Nam thấp thứ 3 trong khu vực, chỉ chiếm khoảng 35% trong khi khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là từ 70% trở lên. Vì vậy, giá bán thuốc lá ở Việt Nam còn rất rẻ và sức mua thuốc lá của người dân đã và đang gia tăng do thu nhập tăng.

Bộ Y tế khuyến cáo mức thuế tối thiểu ở Việt Nam bên cạnh biểu thuế tỉ lệ hiện hành, bổ sung thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 2.000 đồng/bao và tối ưu là 5.000 đồng mỗi bao. Với mức bổ sung 5.000 đồng/bao thì tỉ lệ hút thuốc giảm 6,5% tuyệt đối, sẽ giúp 1,8 triệu người bỏ thuốc và qua đó tránh được 900.000 ca tử vong sớm trong tương lai.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post