Trang chủ / Cách Cai Thuốc Lá / Nếu muốn cai thuốc lá, bạn nhất định phải biết những điều này

Nếu muốn cai thuốc lá, bạn nhất định phải biết những điều này

Ai cũng biết, cai thuốc lá thực sự rất khó khăn. Nhưng vẫn có những người thành công. Các chuyên gia chỉ ra cách bỏ thuốc lá trong 5 ngày.

Bỏ thuốc lá trong 5 ngày

Chuyện nhiều người cai thuốc lá thành công không phải là võ đoán. Theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam (công bố cuối năm 2016) cho thấy, so với năm 2010 tỷ lệ hút thuốc (bao gồm cả thuốc lá có khói và không khói) ở cả nam và nữ có xu hướng giảm từ 23,8% xuống còn 22,5% vào năm 2015. Trong đó tỷ lệ hút thuốc ở nam giới giảm từ 47,4% xuống 45,3%; tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm từ 1,4% xuống 1,1%. Đối với sản phẩm thuốc lá điếu, tỷ lệ hút ở cả nam và nữ giảm từ 19,9% xuống 18,2%.

Tại khu vực thành thị, tỷ lệ nam và nữ hút thuốc (bao gồm cả thuốc lá điếu) đều giảm khá tốt. Điều này cho thấy thành công bước đầu của công tác truyền thông về tác hại thuốc lá, về các quy đinh của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sau nhiều năm Luật này có hiệu lực…

neu-muon-cai-thuoc-la-ban-nhat-dinh-phai-biet-nhung-dieu-nay

Các chuyên gia cho biết, để cai thuốc lá thành công, trước hết người hút thuốc cần lên kế hoạch bỏ thuốc và cam kết với bản thân. Trong đó, các chuyên gia cho biết, bạn có thể bỏ thuốc lá trong 5 ngày. Cụ thể:

Ngày thứ nhất: Ghi rõ lý do thấy cần bỏ hút thuốc lá, ví dụ như: Hút thuốc lá gây hại cho sức khoẻ và rất tốn tiền; Hút thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của người thân và cộng đồng; Hút thuốc không phải là tạo phong cách, thậm chí còn gây hôi miệng, gây các bệnh về tim mạch, phổi, hô hấp,… Một lý do quan trọng khác là: Đã tuyên bố bỏ thuốc lá trong ngày hôm nay.

Trong ngày đầu bạn phải chống chọi với những cơn nghiện thuốc lá. Mỗi khi thấy quá “nhớ thuốc”, hãy ghi lại lý do tại sao phải hút thuốc lá. Mua thuốc lá từng điếu và đổi sang hút loại thuốc không ưa lắm. Khi hút, kẹp thuốc bằng các ngón tay, bàn tay khác sao cho thấy vướng víu khó khăn.

Ngày thứ hai: Phấn đấu giảm còn ½ số thuốc hút ngày thứ nhất, có thể dùng cách cắt ngắn điếu thuốc. Hãy làm việc gì đó để quên cơn nghiện thuốc. Tránh những thói quen gợi lại việc hút thuốc như uống rượu, cà phê hay đến những nơi mình thường ngồi hút thuốc. Và đừng quên ghi lý do mỗi lần cần phải hút thuốc lá.

Ngày thứ ba: Rà soát lại lý do tại sao phải hút thuốc lá, tìm cách bớt đi số thuốc lá đã hút. Chống lại cơn thèm bằng cách tìm việc gì khác để làm hoặc luyện thở như sau: Hít vào sâu đồng thời đếm thầm từ 1 – 8, nín thở đếm từ 1 – 4, thở ra từ từ đếm từ 1 – 8. Thở như vậy vài lần.

Ngày thứ 4: Ném bỏ tất cả các thứ còn thừa liên quan đến thuốc lá như thuốc lá thừa, gạt tàn thuốc, hộp quẹt…, tiếp tục vượt qua cơn “thèm” bằng cách thở như trên. Làm gì đó cho thật bận rộn, đi mua sắm, xem sách báo, nghe nhạc, xem phim… mỗi khi cơn nghiện thuốc lá đến nên nhai kẹo và uống thật nhiều nước. Lúc cơn thèm thuốc lá đến, bạn có thể thấy khô đắng miệng, toát mồ hôi, đói bụng. Không sao cả, cứ nhấm nháp ăn cái gì đó sẽ thấy đỡ.

Ngày thứ năm: Tiếp tục thực hiện duy trì mục tiêu đã đạt được của ngày hôm qua. Bạn có thể nhờ nha sĩ đánh bóng, cạo vôi làm sạch bộ răng để vĩnh viễn không còn bị khói thuốc ám nữa. Ngày hôm nay vượt qua được thì mai, ngày kia và mãi mãi bạn không còn là nô lệ của thuốc lá nữa.

Trong suốt 5 ngày trên, bạn nên tuyên bố với người thân, bạn bè để được sự ủng hộ, động viên, nhắc nhở đồng thời tránh những cám dỗ như hút thuốc lá trước mặt, mời đi uống cà phê, mời thuốc lá… Nếu sau 5 ngày vẫn chưa bỏ được thuốc lá thì sao? Hãy làm lại từ đầu.

Sau 5 ngày quyết chí cai thuốc lá, có thể xảy ra hiện tượng gì?

Những phản ứng mà người cai thuốc có thể gặp là: Chóng mặt, vì cơ thể chưa thích nghi với môi trường không có thuốc lá; Nhức đầu vì thay đổi huyết áp, sau 30 ngày cảm giác này sẽ hết khi huyết áp dần ổn định; Ngứa ngáy, đau bắp thịt và run tay, những phản ứng này thường kéo dài trong 2 tuần, đây là dấu hiệu cho thấy tuần hoàn đang trong tình trạng cải thiện.

Người cai thuốc có thể bị xáo trộn tiêu hóa như: Táo bón, tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày và khô cuống họng, nhưng chỉ kéo dài vài ba ngày. Bạn có thể thấy đói, ăn nhiều hơn, lên cân. Nếu sợ mập hãy năng vận động, tập thể dục, chơi thể thao, ăn nhiều rau và trái cây, hạn chế ăn nhiều mỡ, dầu.

Ngoài ra, khi bỏ thuốc lá, bạn có thể thường hay ho, vì cuống phổi loại đi những chất nhờn do nhựa thuốc lá gây ra, nhưng đây cũng là điều cần thiết. Bạn cũng thay đổi tính khí, ngủ không ngon giấc.

Thuốc lá trực tiếp, hoặc gián tiếp mang đến rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Người nghiện thuốc lá sau khi vượt qua được cơn “đói thuốc” và các phản ứng của cơ thể trong thời kỳ cai thuốc, cơ thể sẽ nhanh chóng phát đi những tín hiệu tích cực.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post