Trang chủ / Tin tức khác / Câu lạc bộ không khói thuốc ở biên giới Nam Giang

Câu lạc bộ không khói thuốc ở biên giới Nam Giang

Cuối tháng 5, huyện biên giới Nam Giang (Quảng Nam) bước vào mùa nắng nóng gay gắt. Thế nhưng, khi bước chân vào căn nhà gỗ xinh xắn ở sân Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, không khí dịu đi rõ rệt. Tấm biển màu đỏ “Câu lạc bộ không khói thuốc” đặt ở vị trí trung tâm như lời nhắc tế nhị về việc không sử dụng thuốc lá ở đơn vị này.

Đại úy Nguyễn Quốc Bảo, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang đón chúng tôi với nụ cười tươi rói và cái nắm tay thật chặt đúng chất lính vùng biên. Rót nước mời khách, anh bắt đầu chia sẻ với chúng tôi về “Câu lạc bộ không khói thuốc”. Anh Bảo cho hay: Căn phòng nhỏ này là nơi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tập trung sinh hoạt văn hóa, xem ti vi, nghe nhạc, đọc báo sau giờ làm việc. Ban đầu, yêu cầu “không hút thuốc” tại đây khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ cảm thấy không thoải mái. Nhiều người còn cho rằng, uống chè, cà phê mà thiếu đi điếu thuốc thì nhạt nhẽo, vô vị.

cau-lac-bo-khong-khoi-thuoc-o-bien-gioi-nam-giang

Để tư tưởng anh em được thông suốt, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang xác định, cán bộ chỉ huy đơn vị phải là những người gương mẫu đi đầu. Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, kể cả trong hay ngoài đơn vị. Cùng với đó, tại những buổi sinh hoạt đơn vị, hay sinh hoạt Đoàn, chỉ huy đồn và Ban Chấp hành Đoàn thanh niên thường xuyên quán triệt về quy định không hút thuốc lá trong đơn vị, đồng thời động viên, tuyên truyền để mọi người hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, cũng như những ảnh hưởng xấu của khói thuốc đối với những người xung quanh.

Với những chiến sĩ trẻ đã “trót” hút thuốc, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang thường xuyên nhắc nhở, động viên để các chiến sĩ hiểu: “Không hút thuốc” không chỉ là một tiêu chí đánh giá thành tích thi đua, mà hơn thế, đây còn là yêu cầu bắt buộc giúp chiến sĩ có sức khỏe tốt để huấn luyện và công tác hiệu quả. Hỗ trợ cho công tác này, đơn vị còn thường xuyên tổ chức các buổi luyện tập thi đấu bóng đá, bóng chuyền để cán bộ, chiến sĩ rèn luyện sức khỏe, tránh xa các hoạt động không lành mạnh, trong đó có việc hút thuốc lá.

Dẫn chúng tôi tham quan rặng roi trĩu quả và khu tăng gia được quy hoạch rộng rãi, gọn gàng, anh Bảo cho biết, trước đây, bản thân anh cũng đã từng hút thuốc lá gần 6 năm, nhưng khi về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, anh đã bỏ hút thuốc được hơn 1 năm nay.

“Ban đầu, để làm gương cho anh em, yêu cầu chỉ huy phải tiên phong trong việc từ bỏ thói quen hút thuốc. Khi tôi quyết tâm bỏ thuốc lá thấy khó chịu trong người một thời gian. Sau này, khi bỏ được thuốc lá rồi, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, mỗi tháng cũng bớt đi được một khoản chi phí nho nhỏ” – Anh Bảo tâm sự.

14daa

Từ kinh nghiệm của cá nhân mình, anh Bảo và một số cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị đã bỏ thuốc lá thành công. Từ đó chủ động trò chuyện, chia sẻ với các đồng chí khác phương pháp, cách thức để từ chỗ hút ít đến bỏ hẳn sự lệ thuộc vào thuốc lá. Trong đó, trường hợp được xem là “ca khó nhưng đã xử lý thành công” là của anh Ngô Ngọc Nga (lái xe của đồn). Anh Nga là người có thâm niên 25 năm nghiện thuốc lá. Trước đây, anh sử dụng thuốc thường xuyên mỗi khi lái xe đường dài, khi ngồi uống cà phê hay khi gặp gỡ bạn bè, thậm chí cả khi ở nhà.

Từ ngày Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang chính thức cấm hút thuốc lá tại đơn vị, ai cũng nghĩ anh Nga sẽ là người khó chịu, khổ sở nhất. Vậy nhưng, trái với suy đoán của mọi người, sau một thời gian đơn vị quyết liệt, gắt gao trong việc “nói không với thuốc lá”, anh Nga đã giảm hút và chính thức bỏ được thuốc lá. Anh Nga nói: “Trước đây, cứ hút theo thói quen, rồi nghiện lúc nào không hay. Nay anh em thuyết phục, mình vừa nghĩ tới trách nhiệm chung với đơn vị, vừa nghĩ tới sức khỏe của bản thân nên đã từ bỏ thuốc lá”.

Đến nay, vấn đề “không hút thuốc lá trong đơn vị” đã trở thành chuyện hiển nhiên ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang. Ngay cả một vài cán bộ lớn tuổi còn sử dụng thuốc lá cũng đã ý thức để hút ít dần, đặc biệt là không hút khi ở trong đơn vị. Có người còn chia sẻ rất thật rằng, trước kia, ngồi ở đâu cũng phải có điếu thuốc trên tay cho nó đỡ trống trải, ra dáng đàn ông. Nay đa số anh em không hút thuốc, đi uống cà phê mà chỉ một mình hút, tự nhiên thấy nó lạc lõng quá!

Là người rất tích cực hưởng ứng việc xây dựng “Câu lạc bộ không khói thuốc”, Thiếu úy Nguyễn Xuân An, người bỏ thuốc từ khi theo đuổi con đường binh nghiệp, chia sẻ: Giờ đây, việc không hút thuốc tại đơn vị không chỉ là thực hiện theo quy định, mà đã trở thành ý thức tự giác của hầu hết cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Cùng với việc tích cực trồng thêm nhiều cây xanh quanh đồn; xây dựng đơn vị không khói thuốc cũng là cách để chúng tôi tạo ra một môi trường sống xanh và trong lành cho chính mình.

Có thể nói, với “Câu lạc bộ không khói thuốc” và tỉ lệ cán bộ, chiến sĩ không hút thuốc ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang giảm đi đáng kể cho thấy: Ngay cả những thói quen có từ hàng chục năm cũng hoàn toàn có thể thay đổi và buộc phải thay đổi, nếu nó là thói quen không có lợi cho mình và những người xung quanh. Hút thuốc lá cũng chính là một thói quen cần được từ bỏ ngay từ hôm nay.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post