Trang chủ / Video Thuốc Lá / [VIDEO] Các bộ phận cơ thể bị tàn phá bởi thuốc lá

[VIDEO] Các bộ phận cơ thể bị tàn phá bởi thuốc lá

9 bộ phận cơ thể bị tàn phá bởi thuốc lá

Không chỉ làm tổn thương phổi, thuốc lá còn tàn phá nhiều cơ quan khác trong cơ thể như não bộ, mắt, da, tim mạch hay hệ tiêu hóa.

Khớp: Theo WebMD, những người hút thuốc có khả năng bị mắc viêm khớp dạng thấp (RA). Đặc biệt các loại thuốc chống bệnh RA lại không có hiệu quả đối với những người hút thuốc. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được lý do tại sao nhưng những tác động giữa các bệnh xương khớp và người hút thuốc rất rõ ràng.

Làn da: Hút thuốc đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên của làn da. Nó có thể làm cho da của một người 40 tuổi giống như một người 70 tuổi không hút thuốc. Những tổn thương này không thể khắc phục, thậm chí gây nhiều bệnh ngoài da tồi tệ hơn như ung thư da.

Mắt: Hút thuốc có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ thoái hóa điểm vàng, tình trạng mắt bị phá hủy thị lực trung tâm. Bạn cũng có khả năng phát triển bệnh đục thủy tinh thể cao hơn những người không hút thuốc gấp 3 lần. Nướu: Vàng răng, chảy máu nướu, nhai khó khăn, hôi miệng là các vấn đề những người hút thuốc thường gặp phải. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây rụng răng sớm.

Bộ phận sinh dục: Nam giới hút thuốc nhiều có khả năng cao bị rối loại chức năng cương dương, thậm chí phát triển khả năng mắc ung thư tinh hoàn cao hơn người khác. Trong khi đó, phụ nữ hút thuốc dễ mắc ung thư cổ tử cung. Đây là những căn bệnh có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của con người.

Não bộ: Những người hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 3 lần so với người khác. Đột quỵ, cục máu đông trong não có thể gây liệt mặt, mờ mắt, đi lại khó khăn, thậm chí gây tử vong. Hút thuốc còn tăng nguy cơ mắc huyết áp cao, dẫn đến chứng phình động mạch não hoặc xuất huyết não.

Hệ tiêu hóa: Một số căn bệnh liên quan đến tiêu hóa như loét dạ dày tá tràng, bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy, ung thư tuyến tụy có thể xảy ra nếu bạn hút thuốc. Người hút thuốc cũng tăng 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ảnh hưởng đến gan và tuyến tụy.

Phổi: Ung thư phổi, 90% trong số đó liên quan đến hút thuốc lá, là nguyên nhân gây ra hơn 150.000 ca tử vong ở Mỹ vào năm 2015. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là lý do chính gây bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), bệnh gây tổn hại các túi khí nhỏ trong phổi.

Tim mạch: Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim, căn bệnh gây tử vong hàng đầu tại Mỹ. Các hóa chất độc hại trong khói thuốc hình thành mảng xơ vữa, thu hẹp động mạch, nhồi máu cơ tim và cục máu đông.

Rate this post