Trang chủ / Tin tức khác / Nước Anh giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá bằng cách nào?

Nước Anh giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá bằng cách nào?

Hút thuốc lá nơi công cộng phải ra ngoài trời; thuốc lá không được bày bán công khai; đánh thuế cao… là một số quy định giúp giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở Anh.

Ở Anh thời gian qua, số lượng người hút thuốc được ghi nhận là đã giảm dần theo từng năm và đến 2017, Anh đã trở thành nước có số lượng người hút thuốc ít thứ 2 trên cả khu vực châu Âu.

Đây được xem kết quả tích cực của nhiều năm áp dụng đồng bộ các quy định liên quan đến không gian hút thuốc, quy định về quảng cáo và bán các sản phẩm thuốc lá. Điều đáng nói là hơn 40 năm trước, Anh vẫn là một trong những nước có tỷ lệ người hút thuốc nhiều nhất châu Âu khi đến 50% số người trưởng thành nghiện thuốc lá.

Hút thuốc lá ở Anh và nói chung ở đa số các nước châu Âu, khá lích kích, bất tiện. Ở nơi công cộng, ngày nắng cũng như ngày mưa, ai muốn hút thuốc đều phải ra ngoài trời.

Theo quy định áp dụng từ năm 2007, các không gian kín như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, ga tàu điện, văn phòng… đều không được phép hút thuốc. Thậm chí, nhiều khu vực sân ga ngoài trời, cửa các tòa nhà cũng có thể bị cấm. Mỗi hành động hút thuốc lá ở nơi không được phép, có thể bị phạt 200 Bảng Anh ngay lập tức.

nuoc-anh-giam-ty-le-su-dung-thuoc-la-bang-cach-nao

Thuốc lá có thể nói bị đối xử như một mặt hàng đặc biệt ở Anh và mua thuốc lá cũng có những quy tắc riêng. Siêu thị không được phép bày công khai trên kệ mà thông thường đều phải cất trong tủ đóng kín, có người hỏi mua mới mở ra.

Thuốc lá bị cấm bán cho người từ 16 tuổi trở xuống. Người bán có thể từ chối nếu thấy khách mua quá trẻ và không xuất trình được giấy tờ chứng minh tuổi.

Còn từ giữa năm 2016, nhờ một quy định mới về đóng gói bao bì thuốc lá mà giờ tất cả các bao thuốc ở Anh nhìn đều tối giản giống hệt nhau. Các bao thuốc đều có màu ghi đậm, không bắt mắt, với các hình ảnh và thông tin cảnh báo sức khỏe. Quy định này nhằm làm giảm sự hấp dẫn về thị giác của bao thuốc. Cũng giống như tất cả các mặt hàng có hại cho sức khỏe khác, thuế đánh vào thuốc lá rất cao.

Trong rất nhiều các quy định liên quan đến kiểm soát hút thuốc ở Anh, việc đánh vào kinh tế tỏ ra có hiệu quả rõ rệt hơn cả trong giảm tỷ lệ người hút. Một bao thuốc thông thường có giá 8-10 Bảng Anh, khoảng gần 300.000 VND. Nhiều người hút cho rằng động lực lớn nhất để họ bỏ thuốc lá là giá thuốc quá đắt.

Ở các nước châu Âu, hút thuốc vẫn được tôn trọng như mọi hành vi thuộc về cá nhân. Nhưng hút thuốc ở đâu, thế nào để không gây ảnh hưởng tới người khác, ngoài quy định của luật, còn tùy vào quan sát và thái độ tôn trọng xung quanh của người hút vì đây thậm chí được coi như thước đo đong đếm một thái độ ứng xử văn minh hay không.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post