Trang chủ / Tin tức khác / Điều gì xảy ra sau khi bỏ thuốc lá?

Điều gì xảy ra sau khi bỏ thuốc lá?

Bỏ thuốc lá là việc làm rất cần thiết bởi có rất nhiều cái lợi như tiết kiệm chi phí, tăng cường sức khỏe, kể cả những người không hút thuốc phải hít khói thuốc. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc cũng không đơn giản, nó chứa đựng nhiều bí ẩn nên có người thành công, kẻ thất bại. Đặc biệt, sau khi bỏ thuốc, cơ thể con người xuất hiện những hiện tượng lạ ít biết dưới đây:
Sau 20 phút

Theo các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), chưa đầy 20 phút sau khi hút hết điếu thuốc cuối, nhịp tim bắt đầu giảm dần, trở lại mức bình thường.

Sau hai giờ

Nhịp tim và huyết áp giảm xuống gần như bình thường. Khả năng lưu thông máu ngoại vi bắt đầu được cải thiện. Các đầu ngón tay, ngón chân ấm dần lên. Triệu chứng thèm thuốc lá bắt đầu xuất hiện sau khi điếu thuốc cuối cùng kết thúc. Triệu chứng nghiện ban đầu gồm thèm dữ dội; lo âu, căng thẳng, và buồn chán; buồn ngủ hay khó ngủ và thèm ăn… xuất hiện.

12 giờ sau khi bỏ thuốc

Theo CDC, carbon monoxide (CO), có thể gây độc cho cơ thể được bài tiết từ khói thuốc khi hít vào. Do CO liên kết chặt với các tế bào máu, nên khi nồng độ CO cao có thể phong bế các tế bào liên kết với oxy, phát sinh nhiều chứng bệnh nan y về tim mạch. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 12 giờ sau khi bỏ hút thuốc, CO trong cơ thể giảm dần còn nồng độ oxy trong máu bắt đầu tăng, dần dần trở lại mức bình thường.

24 giờ sau khi bỏ thuốc

Tỉ lệ nhồi máu cơ tim cho người hút thuốc lá cao hơn so với người không hút thuốc lá tới 70%. Chỉ một ngày khi bỏ hút thuốc hoàn toàn, nguy cơ gặp cơn đau tim sẽ bắt đầu giảm. Tuy chưa ra “khỏi rừng” nhưng nguy cơ gặp “thú dữ” bắt đầu giảm mạnh.

Sau 48 giờ

Theo nghiên cứu của BV. Cleveland Clinic, Mỹ, sau 48 giờ bỏ thuốc, nguy cơ đe dọa tính mạng tuy không còn nhưng người trong cuộc lại bị giảm cảm giác, đặc biệt là cảm nhận mùi và hương vị, đây là những điều bất lợi rất rõ của việc hút thuốc. May mắn thay, sau 48 giờ nếu không có thuốc lá, các đầu tận dây thần kinh bắt đầu phát triển trở lại, và khả năng cảm nhận mùi và hương vị dần dần được cải thiện rõ nét.

Ba ngày sau khi bỏ thuốc

Tại thời điểm này, nicotin sẽ thoát ra hoàn toàn khỏi cơ thể nhưng thật không may, điều đó có nghĩa, các triệu chứng cai nicotin lại xuất hiện ở mức cao điểm. Người trong cuộc có thể gặp một số triệu chứng thể chất như đau đầu, buồn nôn, chuột rút hoặc các triệu chứng cảm xúc. Để chống lại các triệu chứng tâm thần, thèm thuốc, nên sử dụng số tiền chi cho thuốc lá để điều trị dựa theo khuyến cáo của bác sĩ.

Hai đến ba tuần

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), sau một vài tuần, người trong cuộc có thể tập thể dục và thực hiện các hoạt động thể chất mà không cảm thấy hụt hơi và bị bệnh. Sở dĩ có hiện tượng trên là do quy luật tái sinh bắt đầu diễn ra trong cơ thể. Quá trình lưu thông máu, chức năng phổi dần dần được cải thiện. Sau hai hoặc ba tuần không hút thuốc, phổi có thể bắt đầu khỏe lên, người trong cuộc thấy dễ thở hơn. Đối với hầu hết những người hút thuốc, triệu chứng thèm thuốc bắt đầu nhạt dần sau hai tuần cai thuốc.

dieu-gi-xay-ra-sau-khi-bo-thuoc-la

Từ 1 – 9 tháng

Sau 1 – 9 tháng bỏ thuốc lá, phổi bắt đầu tự sửa chữa. Bên trong phổi, lông mao, cơ quan tế bào giống như lông tóc làm nhiệm vụ đẩy chất nhầy ra ngoài sẽ bắt đầu cơ chế tự chỉnh sửa chữa và hoạt động đúng chức năng hơn. Khi các lông mao bắt đầu làm tốt chức năng này, nó sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Các hiện tượng như ho và khó thở như trước đây nay bắt đầu giảm. Ngay cả đối với những người nghiện nặng, triệu chứng thèm thuốc cũng sẽ biến mất trong vòng vài tháng sau khi cai.

Sau 1 năm

Theo CDC, năm là là cái mốc lớn của người bỏ thuốc. Nếu một năm không hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim giảm tới 50% so với khi còn hút thuốc. Nói cách khác, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp hai lần so với người không hút thuốc.

Sau 5 năm

Cũng theo CDC, sau thời gian 1 năm bỏ thuốc, một số hợp chất chính bài tiết từ khói thuốc ngấm trong cơ thể vẫn còn, nhất là CO, đây là thủ phạm làm cho mạch máu nhỏ lại, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nhưng sau 5 – 15 năm không hút thuốc, nguy cơ đột quỵ của người bỏ thuốc giống như người không hút thuốc.

10 năm sau

Theo CDC, những người hút thuốc có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn so với người không hút thuốc, phổ biến nhất là ung thư phổi. Thuốc lá là thủ phạm của trên 90% các ca tử vong vì ung thư phổi trên toàn thế giới. Nếu bỏ được thuốc lá sau 10 năm, thì nguy cơ tử vong do ung thư phổi sẽ giảm xuống còn một nửa so với người hút thuốc. Ngoài ra, sau 10 năm cai thuốc, nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy cũng giảm theo.

Sau 15 năm

CDC cho biết, nếu cai thuốc lá thành công thì sau 15 năm nguy cơ bệnh tim của người bỏ thuốc tương tự những người không hút thuốc. Ngoài ra, nguy cơ mắc các chứng bệnh nan y khác như như nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, loạn nhịp tim, đau thắt ngực, nhiễm trùng, hay các vấn đề tác đông đến nhịp đập của tim cũng giảm theo.

Lợi ích lâu dài của việc bỏ thuốc là tuyệt vời, và vô kể. Theo nghiên cứu, người không hút thuốc, trung bình sống dài hơn tới 14 năm so với người hút thuốc. Thoát khỏi khói thuốc, người trong cuộc không chỉ có thêm tuổi thọ mà sức khỏe chugn còn tốt hơn, kể cả thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, việc bỏ thuốc còn giúp tiết kiệm một khoản tiền khổng lổ, cả vô hình lẫn hữu hình, người thân không còn phải hít khí độc của khỏi thuốc mà chuyên môn gọi là hút thuốc lá thụ động (pasive smoking), nhất là trẻ em và người già.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post