Trang chủ / Tin tức khác / KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ ĐỂ CÓ ĐỨA CON ĐÁNG YÊU HƠN

KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ ĐỂ CÓ ĐỨA CON ĐÁNG YÊU HƠN

Các nhà nghiên cứu người Anh cho biết: những người mẹ bỏ thuốc lá hoặc không tiếp xúc với khói thuốc látrong khi mang thai có xu hướng sinh ra những em bé vui vẻ và dễ thích nghi hơn.

Thống kê 10 cuộc nghiên cứu với 8.000 phụ nữ mang thai ở 9 quốc gia bao gồm Aregentina, Uruguay, Ecuador, Brazil và Guatemala ở Châu Mỹ la tinh, Zambia và cộng hoà dân chủ Công gô ở Châu Phi, hai nơi ở Ấn Độ và một nơi ở Pakistan cho thấy: 18% phụ nữ hút thuốc (tăng 1/3) và khoảng 4.000 người luôn trong tình trạng hút thuốc lá thụ động.

Những đứa con của những bà mẹ trực tiếp hút thuốc hay hút thuốc bị động trong khi mang thai thường bướng bỉnh, cục cằn hơn và các nhà nghiên cứu tin rằng các bà mẹ có thể tập trung vào nỗ lực từ bỏ thói quen có hại này cũng quan tâm đến con cái nhiều hơn bằng cả những việc làm khác.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: những đứa con của người mẹ hút thuốc lá có tính khí thất thường hơn những đứa con của những người mẹ đã bỏ thuốc. Điều này cho thấy việc bỏ hút thuốc lá và sống trong môi trường không khói thuốc của người mẹ là một điều đặc biệt có ý nghĩa.

Thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và cả những đứa bé nếu chúng hít phải khói thuốc lá thông qua người mẹ.

Kết quả trên có được từ cuộc nghiên cứu quy mô với 18.000 em bé được sinh ra từ năm 2000 đến 2002 và cả các bà mẹ của những đứa trẻ này tham gia. Họ đã hỏi các bà mẹ một số câu hỏi về tính khí của những đứa trẻ.

Nghiên cứu còn cho thấy biểu hiện rõ rệt nhất của việc bỏ thuốc lá là các bà mẹ trở nên dễ tính hơn. Những phụ nữ bỏ thuốc lá trong thai kỳ sống có trách nhiệm hơn. Điều đó thể hiện ở các mối quan hệ lâu dài hơn, giỏi giang hơn trong các công việc xã hội và có cuộc sống ít đổ vỡ hoặc căng thẳng hơn. Ngoài ra họ còn ít liên quan đến các vấn đề xã hội và các hành vi chống lại xã hội hơn những bà mẹ mang thai mà vẫn sử dụng thuốc lá.

khong-khoi-thuoc-la-de-co-dua-con-dang-yeu-hon

Nghiên cứu cho thấy những bà mẹ nghiện thuốc lá nặng có những đứa con khó tính và bướng bỉnh nhất. Bác sỹ Pickett nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên chỉ trích những phụ nữ đang mang thai nhưng không thể hạ quyết tâm bỏ thuốc bởi vì thai kỳ là một khoảng thời gian căng thẳng”.

KHÓI THUỐC GÂY HẠI CHO TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Khói thuốc không chỉ gây hại trực tiếp cho người hút, gián tiếp cho người hít phải mà còn có thể bám vào đồ vật trong nhà và trẻ nhỏ nhiễm độc do tiếp xúc với các đồ vật này.

Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng tới chính người hút mà người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với khói thuốc cũng bị ảnh hưởng

Chúng ta đều biết những ảnh hưởng của việc hút thuốc lá thụ động đối với sức khỏe con người. Nhưng hiện nay, các chuyên gia còn phát hiện ra rằng khói thuốc còn ảnh hưởng tới cả những người không hề tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc. Một báo cáo đầu năm 2017 cho thấy chất độc trong khói thuốc có thể bám vào tóc, quần áo của người hút; và bám vào các bề mặt đồ đạc trong nhà, bao gồm cả thảm và ghế với thời gian rất lâu sau khi khói thuốc ngừng nhả. Trẻ có thể tiếp xúc với những đồ vật này khi chơi, bò trường hay ôm ấp người hút thuốc.

Vậy trẻ sẽ tiếp xúc với những chất nào trong khói thuốc? Các nhà nghiên cứu cho biết khói thuốc có chứa 250 khí, chất độc và cả kim loại nặng. Những chất này có thể tồn tại rất lâu trong nhà sau khi ngừng hút thuốc (nếu người mẹ hút thuốc thì chất độc trong thuốc lá có thể truyền cho trẻ qua sữa mẹ). Và khi trẻ tiếp xúc lâu dài, chúng sẽ bị nhiễm độc thuốc lá, dẫn tới học kém và có thể gặp các vấn đề về tâm lý như chứng tăng động giảm chú ý.

Theo các nhà nghiên cứu, ý thức là bước quan trọng đầu tiên để giảm thiểu tình trạng tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc lá. Vậy nên nếu là người hút thuốc và trong nhà có trẻ nhỏ, thì đừng bao giờ hút thuốc trong nhà. Và nếu không thể từ bỏ thói quen này, hãy cố gắng hút thuốc ở những nơi mà trẻ không bao giờ có mặt ở đó.

Để cai thuốc lá được hiệu quả Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ.
+ Website: www.caithuoclatainha.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Rate this post